Bé trai bị tấm ốp inox của xe Honda Air Blade cắt đứt rời ngón chân

Đời sống

Các bác sĩ cảnh báo tấm ốp inox là “lưỡi gió tử thần” đối với bàn chân trẻ em bởi sắc ngọt như một lưỡi dao.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vừa tiến hành nối lại ngón út bàn chân trái cho bệnh nhi 6 tuổi. Đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.

Trước đó, bệnh nhi Đặng Quang H., sinh năm 2013, ở Hưng Yên, ngồi sau xe mẹ trên đường đi học va quệt với xe máy Honda Air Blade đi ngược chiều. Sau va chạm ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn bởi tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ và Chấn thương chỉnh hình đã hội chẩn và đánh giá tình trạng cấp máu cho hai ngón chân. Ngón áp út vẫn còn một bên cuống mạch, đầu ngón vẫn còn hồng ấm, ngón út bị đứt cả hai cuống mạch nuôi nên đầu ngón xẹp nếu không được phục hồi mạch máu, ngón chân sẽ bị hoại tử. Các bác sĩ đã tiến hành nối lại ngón chân cho bé và ca mổ hoàn thành sau 4 giờ.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp tham gia kíp mổ, cho biết quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân.

Do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp. Hơn nữa, đây là ngón út của một em bé 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu 5/0 (nhỏ hơn sợi tóc) mới đưa lọt được vào lòng mạch máu.

Việc nối lại mạch máu làm sao để đảm bảo kín mà lòng mạch nhỏ xíu vẫn thông cho dòng máu chảy qua lên nuôi ngón chân quả là một thách thức không nhỏ. Các bác sĩ đã phải sử dụng độ phóng đại tối đa của kính hiển vi và loại chỉ vi phẫu nhỏ nhất (10/0) chỉ nối được 3 mũi là hết chu vi mạch máu. Sau mổ 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt nề dần, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Chuyên gia khuyến cáo những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm của  xe Honda Air Blade đã được thông báo rất nhiều. Đây thực sự là “lưỡi gió tử thần” đối với bàn chân trẻ em bởi sắc ngọt như một lưỡi dao.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp ngón chân bị đứt rời do loại tổn thương này. Tuy nhiên, đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất từ trước đến nay được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *