TP.HCM mưa lớn trong 3 ngày tới

Đời sống

Đợt mưa diện rộng tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 8/8 với vũ lượng phổ biến là 40-70 mm. Cùng lúc, mưa lớn xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước.

Theo bản đồ dự báo thời tiết 10 ngày, TP.HCM sẽ xuất hiện mưa dông liên tiếp từ nay đến hết 15/8 với lượng mưa giảm dần qua từng ngày. Đợt mưa cao điểm chỉ kéo dài trong các ngày 6-8/8.

Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết đợt mưa diện rộng đang diễn ra do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục tây bắc – đông nam hoạt động mạnh. Cùng với gió mùa tây nam đang mạnh dần lên, Nam Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông trong những ngày tới. Lượng mưa phổ biến 20-40 mm/ngày, có nơi trên 70 mm/ngày. Người dân cần đề phòng các hiện tượng cực đoan đi kèm như lốc sét và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo các khu vực trũng, thấp và có hệ thống thoát nước hoạt động kém ở TP.HCM vẫn có nguy cơ ngập úng trong những ngày tới.

Người dân tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ vừa trải qua một ngày có mưa lớn. Ngày và đêm 5/8, khu vực có mưa trên diện rộng với vũ lượng phổ biến 40-70 mm/ngày. Một số nơi mưa to kèm theo dông.

Chỉ trong vòng một ngày, khu vực Cát Lái và Cần Giờ (TP.HCM) đã quan trắc được lượng mưa lên đến 120-140 mm. Bình Dương và Đồng Nai cũng là 2 nơi mưa rất to với vũ lượng trên 100 mm.

Cùng lúc, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết mưa dông diện rộng đang tiếp diễn ở nhiều nơi gồm Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Tại Bắc Bộ, lượng mưa đo được ở một số nơi trong 20 giờ qua vượt ngưỡng 80 mm như: Điện Biên 119 mm, Tam Đảo 98 mm, Uông Bí 106 mm, Hưng Yên 83 mm. Hà Nội cũng mưa suốt cả ngày và đến tối 5/8, khu vực mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập nặng.

Chuyên gia lý giải Bắc Bộ mưa diện rộng do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục tây bắc – đông nam kết hợp với hội tụ gió trên 5.000 m. Các ngày 6-8/8, mưa sẽ tập trung tại Tây Bắc và Việt Bắc với lưu lượng phổ biến 40-80 mm/ngày.

Một số nơi được cảnh báo mưa trên 100 mm gồm Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang. Đây cũng là những có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở trong 3 ngày tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *