Xiaomi Mi Mix 2s vs Mi 8: bạn sẽ mua cái nào?

Điện thoại

Mi Mix 2s và Mi 8 đang là hai chiếc điện thoại đầu bảng của Xiaomi, và cũng là điều băn khoăn của anh em nào đang dự tính mua Xiaomi về xài. Mình đã có dịp dùng thử cả hai và chia sẻ với anh em vài lý do mình thích Mi Mix 2s hơn Mi 8.

Be Original

Mình thích từ này trong tiếng Anh, không biết tiếng Việt dịch sao cho nó trọn nghĩa. Original có nghĩa là bạn là nguyên gốc, không sao chép từ ai, bạn có nét riêng, bạn có bản lĩnh riêng, bạn là chính bạn không thèm bắt chước theo thằng nào con nào cả.

Hiện tại trên thị trường di động không nhiều thiết bị mang chất Original. Rất nhiều điện thoại chả hiểu sao lại đi copy cái tai thỏ của iPhone X để làm điểm nhấn của mình, một số hãng còn tự hào mình làm tai thỏ nhỏ hơn iPhone (!???). Chỉ một số ít có khả năng sáng tạo và “Be Original” mà thôi.

Hiện tại trên thị trường mình đánh giá các máy sau là Be Original: Oppo Find X, Vivo NEX, iPhone X, Galaxy S8-S9-Note8 Series, HTC U12+, Sony Xperia XZ2, Nokia 7 Plus, và tất nhiên có cả Mi Mix 2s trong nữa. Bán hàng được hay không là chuyện khác, ở đây mình chỉ đang nói tới sức sáng tạo và khả năng tạo xu hướng cũng như ghi dấu nét riêng.

Đang tải mi_mix_2s_front.jpg…

Cũng có thể bạn sẽ nói Mi Mix 2s copy iPhone vụ camera kép nằm dọc, nhưng với mình thì đây không phải là chuyện đáng để quan tâm và nó cũng không đóng góp nhiều vào giá trị thiết kế của điện thoại (không làm cho máy đẹp hơn hay xấu đi).

Dám nghĩ dám làm

Điện thoại viền mỏng không phải là mới, nhưng để nó trở thành xu hướng thì phải nói tới Mi Mix đời đầu. Không ai có thể ngờ rằng một chiếc điện thoại viền mỏng như vậy có thể được sản xuất hàng loạt và bán ra toàn cầu, trước đó chúng ta chỉ thấy một vài sản phẩm bán nội địa Nhật hoặc các thị trường hạn chế mà thôi. Mi Mix 1 cũng là lần mình ấn tượng với Xiaomi nhất, kể từ đó mới quan tâm đến Xiaomi nhiều hơn.

Dòng Mi Mix cho thấy một Xiaomi dám nghĩ dám làm, dám sáng tạo ra những cái mới không đụng hàng, và dám đưa nó tới tay người tiêu dùng một cách rộng rãi với quy mô lớn. Mình luôn thích các công ty dạng này.

Song song đó, họ cũng rất thực dụng, họ cần doanh số, cần số đẹp để báo cáo nhà đầu tư, cần thị phần nên vẫn làm con Mi 8 nhìn giống iPhone X để kéo việc kinh doanh. Mình có chia sẻ kĩ hơn ở bài này, anh em nào hứng thú thì đọc nhé: Thảo luận cuối tuần: Xiaomi có ngại khi copy Apple?

Mi Mix 2s đẹp hơn

Khi cầm trên tay, bạn sẽ thấy Mi 8 cũng đẹp đấy, nhưng so với Mi Mix 2s thì không bằng. Mi Mix 2s nhìn trơn tru, hoàn thiện hơn do không có tai thỏ, viền dưới dày hơn một chút nhưng cũng không vấn đề gì với mình vì ba cạnh còn lại nhìn quá đã, nó tạo cảm giác một tấm kính đang nổi trên tay mình. Trong khi đó, Mi 8 viền trên thì nhìn có vẻ mỏng hơn đấy nhưng lại không đều so với cạnh dưới nên nhìn nó lệch lệch, kì kì.

Mặt lưng của Mi Mix 2s cũng đẹp hơn Mi 8 do cách Xiaomi bố trí logo. Trên Mi Mix 2s không có logo Mi quá to nằm ở cạnh dưới như Mi 8, chỉ 1 dòng chữ nhỏ “Mi Mix designed by Xiaomi” rất nhạt và thanh.

Đang tải design.jpg…

Lý do mình để ý nhiều tới ngoại hình của điện thoại thực ra rất đơn giản: khi sử dụng một thứ mà ngày nào bạn cũng cần đụng tới, nó phải đẹp thì bạn mới có hứng cầm lên xài. Nó nên là thứ mà bạn nhìn qua một cái là đã muốn cầm lên ngay, không phải là thứ nhìn vào chỉ thấy ngán và chán nản. Tiền chúng ta bỏ ra không ít, vậy hãy mua một cái làm cho bạn cảm thấy sướng như vậy thì xài flagship mới gọi là đã.

Mi Mix 2s camera đã ổn

Một trong những cái mình chê Xiaomi nhiều nhất là camera, nhưng lên tới Mi Mix 2s thì đã ổn hơn rất nhiều. Hình ảnh sắc nét hơn, tình trạng bệt màu được giảm đi rất nhiều, camera lấy nét nhanh chóng hơn, hiệu ứng chụp chân dụng tốt và quan trọng là màu sắc đậm đà hơn chứ không còn sai sai như xưa nữa. Và nếu anh em nào tính mua Mi Mix 2s thì nhớ thử chế độ HDR của nó, hiệu quả rất tốt đấy.
Xem thêm: Ảnh chụp ở Bali bằng Xiaomi Mi Mix 2s
Đang tải camera_mi_mix_2s.jpg…

Vuốt phê
Và đây là cái mà mình thấy chưa một cái điện thoại Android nào có thể làm ngon như Xiaomi (và iPhone): thao tác vuốt để về home hoặc back. Đây là cách mà Xiaomi ẩn được hàng phím ảo mà vẫn không gây khó chịu. Samsung cũng cho ẩn phím nhưng mỗi khi xài lại phải kéo lên rất ngớ ngẩn, thôi thì không xài luôn. Oppo cho phép ẩn và vuốt gần giống Xiaomi nhưng vẫn không thoải mái sử dụng vì bị giới hạn vùng vuốt, còn Huawei tương tự Oppo. Trong thế giới điện thoại viền mỏng hiện tại chỉ iPhone và Xiaomi làm ngon vụ này.

Tại sao việc này lại quan trọng? Vì bạn đáng được tận hưởng trọn vẹn cái màn hình đẹp của mình, cái màn hình bạn đã bỏ chục triệu ra để sở hữu. Ngoài ra, khi cầm điện thoại viền mỏng lên sử dụng mà thấy hàng phím ảo dày cui nằm dưới màn hình thì thật thất vọng và chẳng còn đúng nghĩa viền mỏng nữa.

Đang tải Mi_Mix_2s_vuot.jpg…

Hiện tại có một số giải pháp app bên thứ ba hỗ trợ việc vuốt nhưng nó đòi hỏi bạn phải can thiệp sâu vào máy mới có thể kích hoạt, còn những giải pháp không đòi hỏi nhiều về kĩ thuật thì lại không ngon bằng. Anh em có thể tham khảo: Hướng dẫn cách ẩn thanh điều hướng Android và bật thao tác vuốt giống iPhone X không cần root.

Chốt lại, để lựa giữa Mi 8 và Mi Mix 2s mình sẽ chọn Mi Mix 2s vì tính “original” của nó, vì nó đẹp hơn, nhìn trơn mượt hơn, sang trọng hơn trong khi trải nghiệm màn hình viền mỏng tốt hơn.

Nguồn tinhte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *