Vì sao Trippier không mừng bàn thắng của Harry Kane

World cup 2018

Hậu vệ phải đội tuyển Anh không chạy ra ngoài sân chia vui cùng đồng đội để tránh việc dính đòn hồi mã thương trong trận đấu Tunisia, diễn ra hôm 18/6 ở World Cup 2018.

Tình huống xảy ra ở phút bù giờ thứ nhất. Sau khi Harry Kane ghi bàn ấn định tỷ số 2-1 cho tuyển Anh, tám đồng đội đã lao về phía người đội trưởng để mừng bàn thắng. Riêng Kieran Trippier vẫn đứng một mình, ở góc đối diện trên phần sân của Tunisia.

Hậu vệ phải tuyển Anh làm vậy có thể để tránh nguy cơ Tunisia thực hiện ngay quả giao bóng sau khi bị thủng lưới. Điều 8 luật bóng đá do Hội đồng điều hành Liên đoàn bóng đá thế giới (IFAB) quy định, một quả giao bóng chỉ được thực hiện khi cầu thủ hai đội, ngoại trừ người giao bóng, đứng trên phần sân của họ.

Tuy nhiên, điều luật này không diễn giải cụ thể về các trường hợp ngoại lệ. Và thông thường các đội vẫn giao bóng, bất chấp việc có cầu thủ ở ngoài sân vì chấn thương hoặc lý do nào khác.

Trong pha bóng của tuyển Anh, cả chín cầu thủ đã hoàn toàn ở ngoài sân. Vì vậy, họ không bị xem là ở trên phần sân của Tunisia. Nếu Trippier cũng chạy lại mừng bàn thắng, luật không cấm đại diện Tunisia giao bóng.

Trippier không chạy ra mừng bàn thắng cùng đồng đội. 

Trippier không chạy ra mừng bàn thắng cùng đồng đội.

Lựa chọn của cầu thủ chạy cánh thuộc biên chế Tottenham là ở lại bên phần sân của Tunisia. Nếu Trippier giữ nguyên vị trí này, đội bóng châu Phi sẽ không được quyền giao bóng do vẫn còn cầu thủ đối phương bên phần sân của họ, vi phạm luật của IFAB.

Trước đó, trong trận Bồ Đào Nha gặp Tây Ban Nha hôm 15/6, một tình huống tương tự cũng xảy ra. Sau khi Cristiano Ronaldo sút phạt thành bàn ở cuối hiệp hai để ấn định tỷ số hòa 3-3, các đồng đội đã chạy ra phía cột cờ góc để chia vui cùng đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha.

Trung vệ Jose Fonte cũng định chạy ra, nhưng một đồng đội đã quay lại nhắc nhở và yêu cầu anh phải đứng trong sân.

Một cầu thủ Bồ Đào Nha nhắc đồng đội cuối cùng ở lại trong sân.

Một cầu thủ Bồ Đào Nha nhắc đồng đội cuối cùng ở lại trong sân.

Jose Fonte đừng ngoài, nhìn đồng đội mừng bàn thắng.

Jose Fonte đừng ngoài, nhìn đồng đội mừng bàn thắng.

Theo The Sun, điều Trippier và Fonte làm là hành động tự vệ, trước khi IFAB có những quy định rõ ràng hơn về luật giao bóng.

Năm 2015, ở giải trẻ do UEFA tổ chức, sau khi ghi bàn các cầu thủ Macedonia đã chạy ra ngoài sân mừng bàn thắng

U16 châu Âu, sau khi ghi bàn, các cầu thủ Macedonia đã chạy ra ngoài sân để chia vui với ban huấn luyện và đồng đội dự bị. Lúc này họ hoàn toàn đứng trên phần sân của mình. Tận dụng thời cơ, Gibraltar tổ chức giao bóng nhanh và ghi bàn.

Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *