Vì sao Nhật Cường Mobile ‘ôm’ hết dịch vụ công HN

Đời sống

Ban đầu được biết đến với chuỗi cửa hàng điện thoại di động xách tay, những năm gần đây Nhật Cường liên tục trúng thầu các dịch vụ công tại Hà Nội.

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị di động, Nhật Cường đã mở một công ty phần mềm từ năm 2011. Công ty phần mềm này đã cung cấp nhiều sản phẩm cho thành phố Hà Nội.

Nhật Cường được biết đến với chuỗi cửa hàng điện thoại mang tên “Nhật Cường Mobile”, hiện có 9 cơ sở tại Hà Nội. Với tên đăng ký hoạt động là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, công ty này thành lập năm 2001 với tiền thân một cửa hàng sửa chữa điện thoại ở 33 Lý Quốc Sư.

Kinh doanh điện thoại xách tay, nhiều “phốt” với khách

Từ chỗ chỉ bán di động giá cao như Vertu, chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile mở rộng sang các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Apple Watch… Nguồn hàng của chuỗi này hầu hết là máy nhập từ các thị trường khác.

Trong quá khứ, Nhật Cường Mobile từng nhiều lần bị người dùng tố rằng chất lượng dịch vụ sau bán hàng kém, chi phí sửa chữa máy cao, hay nghiêm trọng hơn là thiếu tôn trọng đối với khách hàng. Người dùng từng có những bài tố Nhật Cường tráo máy cũ, thay linh kiện… trên các diễn đàn công nghệ.

Ngoài kinh doanh di động, Nhật Cường còn cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo hành điện thoại. Công ty này có một cửa hàng dịch vụ mang tên Nhật Cường Services nằm tại phố Giảng Võ, Hà Nội. Năm 2015, trung tâm bảo hành ủy quyền (Apple Authorized Service Provider) có tên iService được khai trương tại phố Giảng Võ, Hà Nội.

Theo bản lưu của trang web Nhật Cường Mobile (hiện không truy cập được), trung tâm iService do Nhật Cường vận hành. Tuy nhiên ở thời điểm sáng 10/5, iService đã không còn được liệt kê trong danh sách trung tâm bảo hành ủy quyền trên trang web của Apple.

Theo nội dung công bố thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp mới nhất, tính đến ngày 4/5, công ty này có vốn điều lệ 38 tỷ đồng. Trong đó có hai cổ đông chính là ông Bùi Quang Huy góp 90% và 10% còn lại do ông Trần Ngọc Ánh góp vốn.

Thành lập từ rất sớm nhưng tốc độ phát triển của các chuỗi cửa hàng này khá chậm so với các đối thủ như Viettel Store, Thế Giới Di Động hay FPT Shop…

Hiện chuỗi này mới có 9 cửa hàng và tập trung toàn bộ tại Hà Nội. Theo Nhadautu.vn, ông chủ của chuỗi cửa hàng Nhật Cường là một đại gia có tiếng với nhiều xe sang.

Theo đó, ông Huy sở hữu một chiếc Bentley, 2 chiếc LandRover cùng nhiều xe Lexus, Camry, Sienna các loại. Ngoài ra, vợ chồng ông Huy còn đang sở hữu căn nhà rộng 694 m2 tại tổ hợp căn hộ cao cấp Tòa nhà Golden Westlake Executive Residences.

Làm nhiều phần mềm cho thành phố Hà Nội

Ngoài lĩnh vực kinh doanh di động, Nhật Cường còn có một công ty mang tên Nhật Cường Software. Theo thông tin từ trang web của công ty này, Nhật Cường Software được thành lập năm 2011, tiền thân là trung tâm công nghệ thông tin của Nhật Cường Mobile.

Công ty này có trụ sở tại một tòa nhà ở phố Giảng Võ, Hà Nội.

Nhat Cuong ban iPhone xach tay nhieu lum xum, 'om' het dich vu cong HN hinh anh 2
Trên trang web, Nhật Cường Software cho biết cung cấp rất nhiều sản phẩm phần mềm cho thành phố Hà Nội.

Công ty này cũng tự giới thiệu đã phát triển nhiều sản phẩm phần mềm cho thành phố Hà Nội, bao gồm cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm đăng ký hộ chiếu trực tuyến, giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp…

Theo hồ sơ năng lực của Nhật Cường Software, hầu hết cơ quan hành chính của Hà Nội đều đang sử dụng dịch vụ phần mềm của công ty này. Ngoài việc xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư của hơn 7,9 triệu người dân Hà Nội cho công an thành phố, Nhật Cường Software cũng đứng sau phần mềm quản lý tội phạm; hệ thống quản lý quỹ nhà tái định cư các cấp quận/huyện, Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội.

Mặc dù thành lập từ năm 2011, theo Viettimes, công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường mới đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 29/1/2016. Đây cũng là thời điểm Hà Nội bắt đầu đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Nhat Cuong ban iPhone xach tay nhieu lum xum, 'om' het dich vu cong HN hinh anh 3
Thông tin đăng ký hoạt động của Nhật Cường Software. Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong vài năm trở lại đây Nhật Cường Software trúng thầu rất nhiều dự án cung cấp phần mềm quản lý trực tuyến cho các cơ quan hành chính của Hà Nội, cũng như các dự án liên quan đến tuyển sinh và quản lý giáo dục trực tuyến.

Theo Viettimes, cuối năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã bắt đầu thực hiện việc mua sắm máy tính bảng và bút cảm ứng để cài đặt ứng dụng điều hành của TP. Hà Nội với tổng mức đầu tư 2,488 tỷ đồng. Ngay sau đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường đã trúng thầu dự án này.

Tháng 1/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục có văn bản số 02/QĐ-STTTT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua bút cảm ứng dùng cho máy tính bảng, cũng là Công ty Nhật Cường trúng thầu với giá chẵn 483 triệu đồng, đúng bằng giá gói thầu đưa ra.

Nhat Cuong ban iPhone xach tay nhieu lum xum, 'om' het dich vu cong HN hinh anh 4
Phần mềm sổ điểm điện tử của Hà Nội được phản ảnh gặp nhiều lỗi, gây khó khăn khi nhập điểm. Ảnh: Dân Trí.

Theo báo Giáo dục Việt Nam, tháng 1/2017, nhiều giáo viên tại một số trường Trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội than phiền về hệ thống quản lý điểm của học sinh khó làm quen, mất nhiều thao tác và tốn kém tiền để tập huấn sử dụng. Phần mềm này được Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cùng Sở Thông tin và Truyền thông “đặt hàng” Nhật Cường Software phát triển.

“Khi chúng tôi sử dụng phần mềm tính điểm của Công ty Nhật Cường có những cái phức tạp. Vì trước đó chúng tôi đã quen sử dụng phần mềm Q.I rồi, sau đó ‘đùng’ một cái ngành giáo dục bắt chuyển sang phần mềm Nhật Cường”, báo này dẫn lời một giáo viên.

Trước những phản ánh này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội thừa nhận có gặp trục trặc, khó khăn trong công tác triển khai sổ điểm điện tử. Đơn vị này cho rằng nguyên nhân phần lớn là do giáo viên bỡ ngỡ khi làm việc trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giao diện mới của phần mềm.

Nguồn Zing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *