Miền Bắc rét đậm tới gần Noel, không khí lạnh tăng cường

Đời sống

Do không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất vào sáng sớm và ban đêm phổ biến 8-11 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, sáng 15/12, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh hơn. Từ ngày 16 đến 20/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại.

Do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, từ đêm 16/12 Bắc Bộ giảm mây, đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ giảm thấp nhất về đêm và sáng sớm, vùng đồng bằng Bắc Bộ khoảng 8-11 độ C, vùng núi rét hại 4-7 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C. Một số nơi có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Rét đậm là khi nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C, rét hại là dưới 13 độ C.

Từ sáng 16/12, Bắc và Trung Trung Bộ mưa vừa đến mưa to. Tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này phổ biến 9-12 độ C.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn trung ương), nhận định ngày 16/12, miền Bắc tiếp tục đón một đợt không khí lạnh tăng cường kéo dài trong khoảng 6-7 ngày, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn.

Vào ban đêm và sáng sớm ở vùng đồng bằng, trong đó có thủ đô Hà Nội và trung du, ở mức 8 đến 11 độ C. Trưa và chiều, nhiệt độ tăng nhanh lên 17-20 độ C. Với vùng núi cao, dù có nắng nhưng nhiệt độ phổ biến dưới 10 độ C, có nơi chỉ 5-7 độ C.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân vùng núi nên có các phương án giữ ấm cho gia súc, gia cầm đặc biệt vào ban đêm; đề phòng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do thời tiết khô hanh.

Từ gần sáng 16/12, vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ, khu vực Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *