40 tuần chết trong bụng mẹ, bác sĩ BV Từ Dũ bị tố tắc trách

Đời sống

Sản phụ mang thai 40 tuần nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh, tim thai bình thường. Tuy nhiên, tối cùng ngày, thai nhi tử vong.

Chiều 5/1, BSCKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cho biết đơn vị này đã nhận được thông tin phản ánh của anh Nguyễn Văn Quí (người nhà sản phụ mang thai hơn 40 tuần) sau khi thai nhi con của vợ chồng anh Quí chết tại bệnh viện ngày 28/12.

“Bệnh viện đang tiến hành họp hội đồng chuyên môn bao gồm thành viên kíp trực ngày xảy ra sự việc, đại diện ban giám đốc và các phòng, ban liên quan để kiểm tra, đánh giá, rà soát toàn bộ quy trình để xác định nguyên nhân sự việc”, bác sĩ Nhi nói.

Trước đó, theo phản ánh của anh Quí, trong suốt thời gian mang thai, vợ chồng anh luôn đến kiểm tra tại Bệnh viện Từ Dũ. Thai nhi phát triển bình thường, không ghi nhận bất thường cả mẹ và con.

Vào khoảng 12h50 phút, vợ anh có dấu hiệu ra dịch hồng, bác sĩ khuyên nhập viện. Lúc này, thai nhi 40 tuần 1 ngày, nặng 3,2 kg, tim thai là 151 lần/phút. Gia đình làm thủ tục nhập viện lúc 13h30 phút.

Đến 17h, anh Quí dẫn vợ đến phòng trực bác sĩ vì ra máu đỏ tươi và có dấu hiệu đau bụng. Khi đó, nhân viên trực đo tim thai bình thường và cho biết “ra máu vậy là dấu hiệu bình thường”.

Đến 19h30, thấy vợ ra máu và đau bụng nhiều hơn, anh Quí tiếp tục đưa vợ vào phòng trực khám thì nhân viên y tế cho biết tử cung đã mở 2 cm, tim thai bình thường và kêu chờ đợi để tử cung mở thêm. Khoảng một giờ sau, nhân viên trực lại phòng đo tim thai và cho biết kết quả tim thai bình thường.

Khoảng 22h, thấy vợ đau bụng dữ dội, anh Quí dẫn lại vợ lại phòng đo tim thai thì nhân viên trực cho biết tim thai ngưng đập. Tại thời điểm này, các cán bộ trực hội chẩn thông báo phải mổ để cứu mẹ vì tim thai đã ngừng đập.

Theo anh Quí, sau ca mổ lấy thai, khoảng 1h ngày 29/12, bác sĩ trưởng kíp trực thông báo bằng miệng đến gia đình là thai nhi chết do nhau bong non và dây rốn quấn cổ.

Tuy nhiên, anh Quí cho biết gia đình không đồng tình với kết luận này.

“Suốt 9 giờ nhập viện, tại sao bác sĩ thờ ơ, tắc trách, không đưa ra giải pháp nào khác để cứu con tôi mà để đến khi tim ngưng đập rồi mới mổ lấy ra. Chúng tôi mong muốn phía bệnh viện phải làm rõ trách nhiệm của ê-kíp trực dẫn đến sự việc đau lòng cho gia đình tôi”, anh Quí nói.

BSCKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết ngay khi xảy ra sự việc, đại diện bệnh viện đã gửi lời chia buồn đến sản phụ và gia đình.

“Về nguyên tắc, sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc, không bảo vệ được cả người mẹ và thai nhi thì chúng tôi phải xin lỗi trước, nguyên nhân là quy trình theo dõi của kíp trực hay sự cố y khoa sẽ làm rõ sau. Kết luận sự việc sẽ được làm rõ sau khi bệnh viện họp hội đồng chuyên môn”, bác sĩ Nhi nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *